Kỹ thuật tưới nước cho chậu cây cảnh nội thất

Tưới nước chính là một kỹ thuật thiết yếu trong việc chăm sóc một chậu cây cảnh nội thất. Bạn có thể quên lau lá, quên vệ sinh chậu, quên bón thêm dinh dưỡng bổ sung, nhưng nếu quên tưới nước trong một khoảng thời gian nhất định thì cây sẽ hỏng.
Việc tưới nước cho một chậu cây cảnh nội thất cần thực hiện các bước như sau
:1. Kiểm tra độ ẩm đất trước khi tưới:

Có thể nhìn vào màu đất, dùng tay thử độ ẩm của đấtnếu đất vẫn đủ ẩm thì không tưới thêm hoặc giảm lượng nước tưới cho phù hợp.
Thông thường thì 1 tuần tưới 1 lần, lượng nước tưới tùy thuộc từng loại cây.
Căn cứ vào đặc điểm từng loại cây: thông thường tưới khoảng 200 – 500ml nước/ chậu cây tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi loại cây.

Các nhóm cây chia theo nhu cầu nước cơ bản như sau:
Những loại cây không ưa tưới nhiều nước: Đại Lộc, Tài Lộc, Kim Phát Tài, Lan Tuyết, Bạch Mã, …tưới ít hơn các loại cây khác. khoảng 200ml/chậu/ lần/tuần.
Cây ưa nước TB: Cây nhỏ: Ngân Hậu, Phú Quý, Tứ Lan, Cọ…. 100ml /lần/tuần
Cây ưa nước TB: loại cây lá to như: Vạn Niên Thanh, Thiết Mộc Lan, Thanh Lan…tưới 500ml /1 tuần/1 lần
Các loại cây ưa nước: Cau Vàng, Ngũ Gia Bì, Trúc Mây, Cau Hawai tưới đủ cho đất bão hòa nước tức là tưới đến khi cảm thấy nước sẽ bị ngấm ra ngoài chậu.

2. Kỹ thuật tưới nước

Tưới từ từ, tưới xung quanh miệng chậu để nước ngấm dần. Các chậu cây cảnh nội thất trải qua một thời gian đất sẽ có xu hướng chai đất, nước khi tưới vào nhanh rất dễ bị chảy troi ra lỗ thoát nước, không ngấm được vào đất. Tưới xung quanh miệng chậu để đảm bảo nước được cung cấp đầy đủ cho toàn bộ rễ.
Lưu ý: Tránh tưới nước vào ngọn cây, và tán lá cây, đặc biệt vào mùa hè. Nguyên nhân là do trong điều kiện điều hòa, nước đọng trên lá cây hoặc ngọn cây sẽ rất lạnh, dẫn đến gây bỏng lạnh cho tán lá và ngọn cây, ví trí đọng nước sẽ bị chết mô lá, thối hỏng.

3. Cây thủy sinh:

Duy trì lượng nước ngập 1/3 đến 1/2 bộ rễ
Nếu đổ nước cao quá lên thân dễ gây thố, để cạn nước quá sẽ dễ gây khô rễ. Vào mùa hè, bộ rễ cây hô hấp mạnh hơn, việc thay nước cho cây nên thực hiện 1 – 2 lần/ tuần. Vào mùa đông việc thay nước cần thực hiện tối thiểu 2 tuần 1 lần.

THÔNG TIN KHÁC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *