CÂY ĐỂ BÀN, SEN ĐÁ

Cây cảnh để bàn làm việc còn gọi là Cây Cảnh Mini Để Bàn, những loại cây thuộc vào cây cảnh nội thất, những loại cây này sống tốt trong điều kiện ít ánh sáng như văn phòng, nhà ở hiện nay. 

Sen đá do có phần thân và lá dày để trữ nước, một đặc trưng của thực vật ở vùng có khí hậu khô cằn, nhiệt độ cao và trữ lượng mưa thấp khiến cây phải trữ nước để có thể tồn tại trong thời gian dài. Có khoảng hơn 100 loài họ sen đá khác nhau, trong đó hơn 90% phân bố chủ yếu ở châu Mỹ, châu Úc và vùng có khí hậu nhiệt đới như châu Phi.

Tại Việt Nam, Sen đá rất được ưa chuộng bởi đây là loại cây đẹp có thể làm cảnh và có kỹ thuật trồng khá khó và đòi hỏi phải có chuyên môn, khéo léo. Sen đá có thể kết hợp với rất nhiều loại vật liệu khác nhau để trở thành vật trang trí trong nhà.

Sen đá ngoại trừ một số loài phải nhân giống bằng cây con, còn lại có thể nhân giống bằng lá, có 6 cách nhân giống: Nhân giống bằng mô, nhân giống bằng hạt, nhân giống bằng lá, nhân giống bằng cây con, nhân giống bằng cành và nhân giống bằng gốc. Khi cây sen đá cao lên do thiếu nắng, ta cắt phần ngọn rồi lấy lá ở dưới ngọn và để nơi thoáng mát trong 24 giờ, để khô chỗ đã cắt rồi bôi một ít mật ong vào đó để kích thích mọc rể rồi cắm xuống đất ,còn thân thì lấy hết lá và để nguyên, thân sẽ tự lên cây mới. Khi nhân giống bằng lá ta cần chọn những lá ở bên dưới và nhân giống, ta ngắt lá ra ngoài và không để lá đứt, gãy và không chọn lá bị bệnh. Để lá tầm 4-5 ngày rồi đặt lá vào đất ẩm và đặt lá ngửa lên. Lưu ý, không nên tưới nước trực tiếp lên lá, sau vài tuần hoặc vài tháng, lá sẽ ra rễ và mầm nhú lên. Những cách nhân giống còn lại thì đòi hỏi kĩ thuật cao và tỉ lệ sống rất ít.

Khi chăm sóc sen đá cần lưu ý, chọn đất đã lọc sạch, bổ sung thêm than và sơ dừa, đất phải thoát nước tốt và cũng không nên tưới nhiều nước lên cây và chỉ nên phun sương.

Cây cảnh để bàn
Thông thường cây cảnh để bàn có hình dáng nhỏ bé, xinh xắn và kích thước từ 15-30cm. Chính vì thế khi được trang trí trên bàn làm việc không làm ảnh hưởng tới tầm nhìn, không gian cảnh quan của căn phòng.

Cây cảnh để bàn ngoài việc trang trí làm đẹp không gian sống xanh trong văn phòng, còn giúp thanh lọc và điều hòa bầu không khí trong lành, thông thoáng mang lại cho chúng ta sự bình yên, dễ chịu và tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả.

Ngoài ra Cây Cảnh Mini Để Bàn còn rất tốt đến phong thủy, luôn mang lại cho chúng ta sự tự tin, may mắn trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *