Trào Lưu Cây Cảnh Văn Phòng Thú Vị Nhất Hiện Nay

Cùng nhau ngắm qua các cách trang trí cây cảnh độc đáo và thú vị.

Bon sai… khoai lang


Bon sai khoai lang là một phương án cây cảnh trong văn phòng không tốn kém nhiều chi phí, dễ thực hiện, dễ chăm sóc, lại mang đến nhiều trải nghiệm mới lạ cho người chơi cây. Với bon sai khoai lang, bạn có một cây cảnh vừa đẹp mắt, vừa gần gũi thân quen, đồng thời có tác dụng mang lại sức sống, sự tươi mát cho không gian bàn làm việc.

Trồng cây trong vỏ trứng
Nhiều căn nhà diện tích quá nhỏ để bài trí chậu cây, lúc đó ý tưởng về một “hệ” chậu cây làm bằng vỏ trứng đã ra đời. Rõ ràng, nhu cầu về cây xanh trong nhà của con người chưa bao giờ giảm xuống. Sự hiện diện của cây cảnh, dù bằng cách này hay cách khác, đều mang lại tác dụng tích cực cho sức khoẻ và tinh thần của “gia chủ”. Trồng cây vào vỏ trứng rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng vỏ trứng, bỏ 1/3 phía trên, thậm chí không cần rửa sạch, bỏ đất mịn với độ ẩm cao vào, sau đó trồng những loại cây thân mềm, lá nhỏ để cây phát triển tự nhiên.


Một mẹo nhỏ cho bạn, phần vỏ trứng không dùng tới, bạn có thể bóp vụn, sau đó trộn với chính đất trồng, để tăng độ màu mỡ bằng canxi của vỏ trứng. Ngoài ra, để gieo mầm một số loại cây như lúa, rau mầm, đậu…, bạn có thể bỏ xơ dừa vào trong vỏ trứng để tạo độ ẩm thích hợp cho hạt nảy mầm. Để trang trí cho “hệ sinh thái” này thêm sinh động và dễ thương, bạn có thể tận dụng chính khau đựng trứng làm đế, hoặc bỏ vỏ trứng lên một chiếc khay rải đá cuội. Tô màu cho vỏ trứng thêm sặc sỡ, hoặc kết hợp nhiều loại hoa cây cảnh như sen đá, hoa đá, xương rồng… – mỗi ý tưởng của bạn sẽ làm thành một tác phẩm nghệ thuật độc đáo không có phiên bản số 2.

Tiểu cảnh Terrarium
Cũng là một phương án cây cảnh dễ dàng tuỳ chỉnh theo ý thích và gu thẩm mỹ của “chủ nhân”, tiểu cảnh Terrarium có phần cầu kỳ và tỉ mỉ hơn hai xu hướng nêu trên. Terrarium vốn là một hệ sinh thái gồm nhiều loài thực vật khác nhau, kết hợp với nhau và cùng phát triển trong bình thuỷ tinh trong suốt, có thể mở hoặc đóng kín. Điều tạo ra sự thú vị chính là mọi hoạt động quang hợp, hô hấp và tuần hoàn nước của các loài cây sẽ diễn ra bên trong lớp kính trong suốt của Terrarium, nơi mà ánh sáng và và cả nhiệt độ có thể hấp thụ vào bên trong lớp kính, các loại cây khác nhau tương hợp để tự sản sinh oxi, cacbonic cho quá trình sinh sống và phát triển…

Nhìn vào Terrarium, chúng ta không chỉ thấy cây, mà còn thấy đá, rêu, những chất liệu thô sơ của tự nhiên như gỗ, đá… Terrarium có thể được xem như một biểu tượng của sự hoàn hảo, một nghệ thuật trang trí thực vật đương đại hết sức công phu.