Chọn Cây Cảnh Phù Hợp Với Không Gian Nhà Bạn

Chọn lựa và bố trí cây cảnh trong nhà hợp lý sẽ tạo cho không gian sự tao nhã và hài hòa. Tuy nhiên, để cây cảnh luôn xanh tốt, cần phải chăm sóc cây đúng cách.

Hãy coi cây cảnh như một người bạn 

Bạn nhìn thấy chúng mỗi ngày, chăm sóc và tưới nước cho chúng. Chúng giúp bạn trong việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cho ngôi nhà của bạn. Cũng như bạn bè, cây cảnh cần sự quan tâm đúng mức – không thể để ý quá mức, nhưng cũng không thể phớt lờ chúng trong một thời gian dài. Tưới nước một hoặc hai lần trên một tuần trong mùa xuân và mùa hè là thích hợp nhất. Vào mùa thu và mùa đông thì bạn nên giảm số lần tưới xuống. Việc mua sẵn một bình tưới nước nhỏ sẽ trợ giúp cho bạn rất nhiều trong công việc này. Bạn cũng nên bón phân sáu tháng một lần vào mùa xuân và mùa thu để tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho cây. Thường xuyên cắt tỉa lá vàng úa để những chồi non có không gian phát triển.

Phòng tránh sâu bệnh
Các chậu cây yếu (do không được tưới nước hoặc bón phân đầy đủ) thường sẽ chịu nhiều sự tấn công của các loại côn trùng. Hai loại côn trùng thường thấy trên các chậu cảnh trong nhà là rệp Bông và rệp Vảy. Rệp Bông là một loại rệp lông dài khoảng 3mm, thường chỉ sống trong những cành cây thấp hoặc gốc cây. Nếu cây chỉ có một vài con, bạn chỉ cần loại bỏ chúng ra là được, nhưng nếu số lượng rệp lớn, bạn nên diệt chúng bằng cách dùng thuốc trừ sâu không gây độc hại cho môi trường. Rệp Vảy là một loại rệp nhỏ màu trắng, nâu hoặc đen, dạng hạt nhỏ với một đầu mũ cứng. Những chiếc lá bị loài rệp này bám vào cũng cần phải phun thuốc trừ sâu bệnh để tránh lan bệnh sang các lá khỏe mạnh khác.

Những điều cần lưu ý để cây cảnh của bạn luôn xanh tốt

– Đốm nâu xuất hiện trên lá cây có nghĩa là bạn đã tưới nước quá nhiều hoặc quá ít , khi đó hãy điều chỉnh lại lượng nước.
– Luôn chú ý đến các chậu cây bạn đặt cạnh cửa sổ trong mùa hè vì ánh mặt trời gay gắt sẽ đốt cháy những chiếc lá mỏng manh của những chậu cảnh trong nhà.
– Không nên để cây cảnh nội thất quá gần lò sưởi trong mùa đông vì điều này sẽ khiến cây trở nên quá nóng và lá cây sẽ xuất hiện hiện tượng cháy khô. Hãy di chuyển chúng ra xa lò sưởi trong thời gian này.
– Không nên để những chiếc đĩa lót dưới chậu cây lúc nào cũng đầy tràn nước vì nó sẽ khiến cho cây nhanh chóng bị thối rữa.
– Trong những kỳ nghỉ xa nhà, bạn nên để các chậu cảnh trong nhà của bạn vào bồn tắm trên vài tờ báo cũ và đổ vào một ít nước.
– Chỉ có một vài giống cây sống được trong các căn phòng có điều hòa, đó là những cây lá to bản như Lan Ý, Vạn Niên Thanh, Thiết Mộc Lan, Các loại Cọ cảnh, Trầu Bà…

Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng, không khí trong các căn phòng có độ ô nhiễm cao hơn so với không khí ở bên ngoài và chỉ cần một chậu cây cảnh trồng trong phòng cũng đã giúp bạn sàng lọc các chất bụi bẩn trong không khí đến từ các tấm thảm trải sàn, đồ nội thất, nước sơn hay thậm chí từ chính mỹ phẩm của bạn một cách tốt hơn. Đây là lý do vì sao chúng ta luôn cảm thấy thoải mái, thư giãn hơn khi được bao quanh bởi nhiều loại cây, chúng giúp bạn hít thở một bầu không khí trong lành hơn.

 

 

THÔNG TIN KHÁC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *