Đường Dạo Và Lối Đi Trong Vườn Hoa Cây Cảnh

Đường dạo, lối đi có thể mang các dòng khí, dòng năng lượng chu du khăp khu vườn. Kích thước đường dạo cũng như hình dáng lối đi có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các dòng năng lượng, điều này sẽ tác động đến cách thức chúng ta cảm nhận và ý thức vùng không gian trong khu vườn.

Khu vườn trước nhà

Nói chung, đường dạo hay lối đi luôn dẫn đến cổng ra vào hay cổng chính hoặc cổng giữa các vùng tiếp giáp trong ngôi nhà. Khi lối đi là một đường thẳng, chúng điểu khiển dòng chảy năng lượng lưu thông nhanh hơn, vì vậy chúng ta có khuynh hướng không quan tâm đến khu vườn, thay vào đó là sự di chuyển giữa căn nhà của mình với thế giới bên ngoài. Trong khu vườn hoa cây cảnh phong thủy, mục tiêu chính là dùng khu vườn đó làm không gian đệm giữa nhà và thế giới bên ngoài, là nơi chúng ta thu thập năng lượng vào buổi sáng cũng như việc nghỉ ngơi thư giãn sau một ngày lao động mệt nhọc. Các đường dạo hay lối đi nên hơi có sự uốn lượn, điều này giúp chúng ta có được sự chiêm ngưỡng vẻ đẹp ở các góc khác nhau của khu vườn khi dạo bước trên chúng. Nếu không thể điều khiển được hình dáng của lối đi, khi ấy ta nên đặt dọc theo đường đi những chậu hoa cây cảnh hoặc trồng thêm các cây để đường thẳng của lối đi bị gãy khúc. Cũng có thể sử dụng các chậu hoa cây cảnh treo ở phía trên để tạo ra hiệu ứng này. Một cách khác là làm cho đường dạo bị đứt khúc một cách dều đặn bằng đá phiến hay gỗ miếng, hoặc bằng các luống cây trồng hay hàng rào ngăn cản tầm nhìn từ các vạt liệu khác nhau.

Nhìn chung, khu vườn hoa cây cảnh thiết kế phía trước ngôi nhà khá quan trọng, bởi nó không chỉ mang lại vẻ đẹp tổng thể cho ngôi nhà, mà về mặt phong thủy, nó là nơi đón nhận đầu tiên những dòng năng lượng từ bên ngoài vào ngôi nhà, Vì vậy, nếu không có sự bài trí hợp lý, đôi kh sẽ tạo nên những tác dụng ngược đối với không gian chung, ảnh hượng trực tiếp đến phong thủy của ngôi nhà cũng như sức khỏe và tài vận của gia chủ.

Khu vườn sau nhà

Đường dạo và lối đi nên xuất hiện thường xuyên trong khu vườn sau nhà để người đi dạo có thể thưởng ngoạn được hết toàn bộ cảnh sắc trong khu vườn từ các góc nhìn khác nhau. Tốt nhất là chúng ta nên chọn một góc nào đó có thể cho phép chúng ta nhìn được toàn bộ khung cảnh của khu vườn. Ở những khu vườn rộng lớn, lối đi còn tạo nên cảm giác mời chào, thúc đẩy người dạo nhanh chân bước qua những đoạn đường trồng cây, những khoảng tường hoặc giàn cây leo phân cách để mau mau đến với cảnh đẹp thấp thoáng phía trước. Phòng làm việc và nơi nghỉ chân là những nơi mà chúng ta thường hay nhanh chóng tìm đến, vì vậy lối đi dẫn đén những nơi này nên thẳng và không có vật cản. Nhưng nếu phòng làm việc nằm trong nhà thì không cần thiết phải thiết kế thẳng cho lối đi mà thay vào đó vẫn là sự uốn lượn mềm mại và uyển chuyển hài hòa với khung cảnh xung quanh.

Thực tế, những khu vườn hoa cây cảnh phía sau ngôi nhà thường là nơi nghỉ ngơi thư giãn hay xum họp của gia đình, vì thế những lối đi trong khu vườn nên thiết kế để tạo nên cảm giác thoải mái, thư giãn và gần gũi cho người dạo, cần thiết thì có thể thiết kế chúng như những khoảng không gian xanh tự nhiên với những loại cây xanh lớn tạo được bóng mát cho toàn bộ không gian bao quanh.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *