Tác dụng cây ngũ gia bì

Cây ngũ gia bì là cây cảnh nội thất và có thể dùng làm rau ăn hoặc làm vị thuốc, Ngũ gia bì có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người: an thần, giảm ho suyễn, long đờm…. bài viết dưới đây Vinatrees chia sẻ với các bạn những tác dụng của cây ngũ bì.

Trước hết chung ta cùng tìm hiểu qua một chút thông tin về cây ngũ gia bì để các bạn hiểu rõ về cây ngũ gia bì.

1. Cây ngũ gia bì là gì?

Cây ngũ gia bìn là một cây cảnh nội thất còn được gọi là ngũ bì gai, thích gia bì, xuyến gia bì….. Cây thuộc họ nhà nguyễn gia bì Araliaceae. Cây có tên là ngũ gia bì là do có tới 5 lá to chụm lại vào nhau. 
cay-ngu-gia-bi

Đặc điềm cây ngũ gia bì

Cây là loại cây thân nhỏ, có nhiều gia, chiều cao trung bình của cây từ 2-3m. Lá cây dạng kép chân vịt, móc sole nhau, có từ 3-5 lá chét. Phiến lá hơi thuôn dài hoặc có hình bầu dục, mỏng, đầu nhọn và có răng cưa to dọc mép. Cuống lá dài từ 3-8cm và hơi thót lại. 

Hoa của cây có màu vàng xanh, mọc khác gốc vào đầu hạ và hợp thành tán tại đầu cành. Quả của ngũ gia bì có hình cầu, mọng, và có đường kính khoảng 2,5m có màu đen khi chín.

Phân bố

Ở Việt Nam, cây ngũ gia bì chủ yếu mọc ở các tỉnh miền bắc: Cao Bằng, Lạng Sơn, Vĩnh phúc…..

Cây có thể thu hoạch vào mà thu hoặc mùa hè. Đào cây để lấy rễ, và phần vỏ cây mang phơi khô để bảo quản. Cây ngũ bì có thể dùng sống hoặc sao vàng đều được.
 

2. Tác dụng của cây ngũ gia bì.

Dưới đây chúng tôi chia sẻ với các bạn những tác dụng của cây ngũ gia bì:

a. Chống mệt mỏi giống như nhân sâm

Theo các chuyên gia ngũ gia bì có tác dụng chống mệt mỏi tốt hơn so với nhân sâm, tăng sức chịu đựng trong trường hợp thiếu oxy, nhiệt độ cao. Ngoài ra ngũ gia bì còn có tác dụng điều tiết rối loạn nội tiêt, điêu tiết hồng bạch cầu và huyết áp. chống phóng xạ, giải độc, chống lão hóa, tăng cường thể lực, trí lực, tăng cường chức năng sinh dục….

b. Giúp an thần

Cây có tác dụng điều tiết, giữ cân bằng giữa hai quá trình củ trung khu thần kinh là hưng phấn và ức chế. Tuy có tác dụng hưng phấn nhưng lại không ảnh hưởng đến giấc ngủ của người dùng.

c. Tăng cường hệ miễn dịch

Cây ngũ gia bì có tác dụng tăng cường trọng lượng của lá lách. Và giúp đẩy nhanh quá trình hình thành kháng thể cùng tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra trong ngũ gia bì có chứa một số chất có khả năng kháng các tế bào ung thư, kháng virus, tăng cường hệ miễn dịch

3. Một số bài thuốc từ cây ngũ gia bì

a. Trị phong thấp, đau nhức mỏi xương, mệt mỏi cơ thể, liệt dương, giúp ngủ ngon.

Các bạn sao vàng 100g ngũ gia bì, sau đó ngâm ngũ gia bì cùng 1 lít rượu, mỗi ngày lắc đều 1 lần. Được 10 ngày là có thể dùng, mỗi lần lấy ra từ 20-40ml uống vào trước bữa ăn tối.

Lấy 120g mỗi vị gồm ngũ gia bì, tùng tiết và mộc qua đi tán bột. Mỗi lần lấy ra từ 3-4g uống, mỗi ngày uống 2 lần.

c. Cơ thể bị suy nhược

Mẫu đơn, ngũ gia bì, đương quy và xích thược mỗi loại đều 40g mang đi tán bột. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 4g.

Ngoải ra còn có những bài thuốc chữa: giảm bạch cầu, chữa huyết áp thấp, trị nhồi máu não, Chữa chứng cước khí tay chân gây sưng đau, tri lở ngứa eczema, Người mệt mỏi, cảm sốt kèm nhiều mồ hôi, đau hong, sổ mũi, giải độc lá ngón, bị say sắn, Sưng đau các khớp kéo dài, hạn chế vận động, Viêm tinh hoàn do biến chứng của quai bị….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *