Khu Vườn Phong Thủy

Khi mua một căn nhà hay chuyển đến một ngôi nhà mới, mối quan tâm đầu tiên của chúng ta hầu như chỉ là nơi đó có bao nhiêu phòng ngủ, nhà bếp có đủ rộng không, hay phòng khách có thoải mái, cổng chính có hướng đẹp không…

Rất hiếm khi chúng ta chọn một nơi mới với điều kiện đầu tiên là phải có một khu vườn đúng theo yêu cầu của chúng ta, dù cho chính những khu vườn trong nhà là thành phần quan trọng nhất trong việc điều hòa cân đối sự mất cân bằng bởi nhịp phát triển chóng mặt của cuộc sống hiện đại hiện nay.

Chúng ta dường như phải rượt đuổi theo công việc và guồng quay của nhịp sống hiện đại hóa, các sinh hoạt sôi động của môi trường đô thị khiến chúng ta tiêu hao rất nhiều về sức khỏe, thể chất cũng như tinh thần. Cách hiệu quả nhất để lấy lại sự cân bằng là tự tạo ra những địa điểm nghỉ ngơi yên tĩnh trong chính khu vườn ngay trong ngôi nhà mình.

Khu vườn trong nhà còn là nơi lưu giữ lại những khoảnh khắc, những kỷ niệm từ ấu thơ đến trưởng thành của những thành viên sống trong ngôi nhà đó. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để có được một ngôi nhà có cả vườn hoa cây cảnh phong thủy. Trước đây, những khu vườn hoa cây cảnh phong thủy trong ngôi nhà để gia chủ có thể thư giãn thường là đặc quyền của những bậc vua chúa và của những người giàu có. Còn những người nghèo thì thường phải dùng những diện tích đất của mình để canh tác, để trồng trọt chăn nuôi kiếm sống.

 

Nhưng ngày nay, với lối tư duy hiện đại và sự sáng tạo không ngừng của kiến trúc nhà ở, việc có được một khu vườn hoa cây cảnh phong thủy không còn là điều quá khó khăn nữa. Chù cho  diện tích ngôi nhà có nhỏ thì vẫn luôn có cách để tạo ra một không gian thư giãn bằng hoa cây cảnh ngay trong diện tích nhỏ hẹp đó. Điều quan trọng chỉ là bạn có sẵn sằng để tạo ra không gian thư giãn đó mà thôi.

Trong khu vườn hoa cây cảnh phong thủy, các nguyên tắc thiết kế của những nhà làm vườn cổ xưa thường được dùng để tạo ra những giá trị chuẩn về cả mặt thẩm mỹ và phong thủy. Những nguyên tắc này đã được đúc kết hàng thể kỷ thông qua những kinh nghiệm thực tế, những nghiên cứu có cơ sở khoa học, dần tạo nên hẳn một ngành khoa học, ngành khoa học phong thủy thiết kế nhà ở.

Những nguyên tắc phong thủy cổ xưa hoàn toàn có thể mang vận dụng vào các các khu vườn hoa cây cảnh phong thủy hiện nay để tạo nên sự cân bằng và hài hòa giữa nét truyền thống với phong các hiện đại, giữu sự tĩnh lặng với sự ồn ào nào nhiệt của đô thị… để tạo nên một khu vườn hoàn chỉnh cả về thẩm mỹ, phong thủy và công năng của chúng.

Điều đương nhiên, khi thiết kế bất kỳ một ngôi nhà hay khu vườn cây cảnh phong thủy đều phải tuân theo các nguyên tắc Âm Dương Ngũ Hành. Đó là điều căn bản và giá trị cốt lõi để làm nêu hiệu quả của khu vườn đó. Bởi tất cả các nguồn năng lượng vô hình của trái đất và vũ trụ đều có thể được khai thác đúng cách để tạo những điều hữu ích cho cuộc sống của chúng ta.

Đó là đối với những ngôi nhà riêng, còn đối với văn phòng hay công sở nơi làm việc thì sao?

Nhiều người quan niệm, nơi làm việc đơn giản chỉ là nơi để suy nghĩ và vùi mình vào những nhiệm vụ được giao, khi ở đó thì sẽ không còn thời gian hay ý thức quan tâm đến những vấn đề gì khác nên đôi khi không gian làm việc bị lãng quên. Đó là suy nghĩ sai lầm và thiếu khách quan. Bởi môi trường không gian làm việc đóng vai trò rất quan trong trong hiệu quả cũng như hiệu suất làm việc của con người.

Rất nhiều công sở hay toàn nhà cũng nhận thức được điều đó, nhưng vì chưa có sự đầu tư đúng cách nên họ mới chỉ sử dụng những chậu cây cảnh văn phòng để tăng hiệu quả cho không gian làm việc. Điều đó tuy chưa phát huy được công dụng nhiều nhưng cũng cải thiện được tương đối về khả năng giảm stress trong công việc. Bởi mỗi loại hoa cây cảnh đều mang một ý nghĩa phong thủy riêng, hơn nữa một số loại còn mang công dụng hữu ích cho sức khỏe, và đa số tất cả các loại cây cảnh văn phòng đều có tác dụng thanh lọc và điều hòa không khí.

Hiện nay, một số văn phòng làm việc họ ý thức được vai trò của không gian làm việc đối với hiệu quả và hiệu suất của người lao động nơi đó, vì thế mà họ có sự đầu tư nghiêm túc và thỏa đáng. Có rất nhiều hình thức được các nhà thiết kế sáng tạo ra như, tiểu cảnh thác nước sân vườn mini trong không gian nội thất, vườn tường, vườn mini giếng trời, vườn treo… Tất cả những hình thức đó đều là tạo ra những khu vườn hoa cây cảnh phong thủy, góp phần thiết thực trong việc cải thiện và nâng cao môi trường học tập, lao động và làm việc của con người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *