Cây Trong Nhà Và Kiến Trúc Nội Thất

Vẻ đẹp tự nhiên mềm mại của hoa cây cảnh, màu sắc lộng lẫy của hoa lá, hương thơm êm dịu của nó thực sự làm căn phòng thêm thoáng đãng, khởi sắc và mát mẻ.

Tuy nhiên, việc đưa hoa cây cảnh từ môi trường tự nhiên vào trong một môi trường mới đặc biệt đòi hỏi những yêu cầu sinh thái khắt khe mà không phải loại cây nào cũng đáp ứng được cụ thể là: Ánh sáng phải đủ để quang hợp; Nhiệt độ thích hợp để đảm bảo sự sinh trưởng; Độ ẩm cần thiết; Đảm bảo chất dinh dưỡng tối thiểu là nước và đất; Hệ sinh thái xung quanh. Nhưng chính từ những yêu cầu sinh thái đó ta mới có thể biết được cách trang trí một số loại hoa cây cảnh vào những vị trí thích hợp trong ngôi nhà.
Trong những ngôi nhà hiện nay, hầu hết các phòng như: Phòng khách, Phòng ngủ, Phòng ăn, Phòng làm việc, Cầu thang, cửa sổ đều có hoa cây cảnh trong nhà để trang trí.

 

Phòng bếp

Phòng ngủ

Phòng khách

Trong căn nhà chỉ có một vài vị trí thích hợp nhất để có thể trang trí cây cảnh trồng trong nhà, cây trồng ở đây hoàn toàn phụ thuộc vào vị trí trưng bày và hình dáng kích cỡ chậu. Việc lựa chọn dáng cây và kiểu chậu cảnh cần phải phù hợp với kiến trúc nội thất và các đồ gia dụng như bàn ghế, tủ, giá sách, kệ, giường ngủ… Các bồn, chậu cây cảnh trong nhà nhiều khi cũng là một tác phẩm nghệ thuật. Vì vậy việc phối hợp bồn với cây và với cảnh quan trong phòng đòi hỏi một trình độ thẩm mỹ nhất định mới đạt được sự hài hoà, hoàn hảo.

Cửa ra vào, sát chân cửa sổ hay đối diện cửa chính là những khu vực có ánh sáng thường xuyên hơn cả. Có thể kết hợp nguồn sáng nhân tạo bởi đèn nhưng ánh sáng mặt trời phải là chính, cửa sổ là nơi lý tưởng nhất thoáng gió đảm bảo điều kiện độ ẩm tự nhiên.

Trong không gian nội thất có nhiều tranh ảnh màu sắc sặc sỡ thì cần chọn cây cảnh trong nhà có màu sẫm, hoa cây cảnh bố trí xen kẽ với đồ gỗ như tượng, bàn ghế, cũng chọn mầu tươi để làm nổi bật. Các góc nhà nên chọn loại lá to, màu đậm để tô điểm, đặc biệt lưu ý đến màu sơn của tường nhà để phối hợp với màu lá của cây cảnh, tạo ra sự hài hoà cần thiết. Để thưởng thức vẻ đẹp của cây cảnh trong nhà ta nên bố trí chiếu sáng thêm một cách khéo léo bằng ánh sáng đèn mà mắt ta không thấy – thì màu sắc của cây hết sức sinh động làm căn phòng trở nên hoàn mỹ và kì ảo, nhất là vào ban đêm.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *